THẮC MẮC: Nước hoa có được mang lên máy bay không?

0
2534
5/5 - (1 bình chọn)

Nước hoa là một sản phẩm thường xuyên được mọi người sử dụng mỗi khi ra ngoài. Trong những chuyến bay du lịch, công tác…bạn muốn mang theo nước hoa yêu thích nhưng bạn không biết về quy định hàng không có cho phép nước hoa được mang lên máy bay không? Vấn đề này sẽ được Kenhcongai360 giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nước hoa có được mang lên máy bay không?
Nước hoa có được mang lên máy bay không?

1. Quy định về việc mang chất lỏng, nước hoa, mỹ phẩm lên máy bay

Vấn đề mang theo nước hoa lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định số 633/QĐ-CHK năm 2016, quy định về Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý khi lên máy bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý khi lên máy bay:

Theo đó, hành khách được phép mang theo nước hoa lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, việc mang theo phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể, đối với các sản phẩm là đồ trang điểm và mỹ phẩm, bạn được phép mang khối lượng không quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít đối với mỗi loại vật phẩm bao gồm cả bình xịt như keo xịt tóc, chất thơm và nước hoa. Khối lượng không quá 2kg hoặc 2 lít đối với tổng số lọ nước hoa, chất thơm…(gọi chung là đồ trang điểm, vệ sinh) mang theo. Van trên các chai lọ, bình xịt của nước hoa và các vật phẩm phải có nắp bảo vệ chắc chắn hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp để không rò rỉ khí hay các chất lỏng ra ngoài.

Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ thành phần của nước hoa nói riêng và các loại mỹ phẩm khác nói chung. Hầu hết chúng đều có chứa một hàm lượng cồn nhất định, vì vậy chúng thuộc những vật phẩm có khả năng gây cháy nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của hành khách trren chuyến bay, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của máy bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, những nước hoa là một trong những vật phẩm được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay.

Theo quy định của Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT:

– Với các chuyến bay nội địa, các chất lỏng hành khách được phép mang theo thoải mái, giới hạn chỉ phụ thuộc vào dung tích, số lượng hành lý xách tay của mỗi hãng hàng không.

– Với các chuyến bay quốc tế, mỗi hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 1 lít chất lỏng lên các chuyến bay dưới dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, 1 lít chất lỏng này ngày phải được chia nhỏ thành cácchai, lọ có dung tích không quá 100ml và được đóng nắp kín hoàn toàn.

– Với những chất lỏng được mua tại các khu cách ly, khi đem theo lên máy bay, chúng phải được đặt trong túi nhựa an ninh đóng kín.

Vì nước hoa là một trong những loại mỹ phẩm thuộc dạng chất lỏng. Vậy nên, nước hoa được xếp vào dạng hành lý chất lỏng thông thường và các hành khách tham gia chuyến bay phải áp dụng những quy định về hành lý chất lỏng khi đi máy bay với nước hoa.

Thực tế, các hãng hàng không còn cụ thể hóa quy định này bằng những tiêu chuẩn cụ thể khi hành khách sử dụng dịch vụ của hãng. Vì vậy, khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển của bất kỳ một hãng hàng không nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng các tiêu chuẩn, quy định cụ thể của hãng về yêu cầu đối với hàng hóa, hành lý được phép mang theo để thực hiện đúng, tránh để xảy ra những rủi ro, thiệt hại không đáng có.

THAM KHẢO: 4 Dòng Nước Hoa Coco Chanel Mê Hoặc Chinh Phục Phái Đẹp

2. Nước hoa có được mang theo lên máy bay chuyến nội địa?

Nước hoa có được mang lên máy bay không?
Nước hoa mang theo lên chuyến bay nội địa

Nước hoa có được mang theo lên máy bay trong các chuyến bay nội địa? Theo quy định của các hãng hàng không, trên những chuyến bay nội địa bạn sẽ không bị giới hạn về việc mang theo nước hoa. Điều này có nghĩa bạn có thể mang theo nước hoa trong hành lý xách tay hoặc trong hành lý ký gửi đều được trong mỗi chuyến du lịch, công tác trong nước.

Điều này đã tạo khá nhiều điều kiện thuận lợi cho hành khách trong mỗi chuyến bay, giúp hành khách có thể mang theo các đồ cá nhân (bao gồm cả các chai nước hoa yêu thích) thoải mái hơn rất nhiều.

3. Nước hoa có được mang theo lên máy bay chuyến quốc tế?

Khác với chuyến bay nội địa, đối với các chuyến bay quốc tế, việc mang nước hoa lên máy bay của các hành khách vẫn bị giới hạn về lượng nước hoa mang theo. 

Cụ thể, theo quy định:

Mỗi hành khách chỉ được mang theo nhiều nhất 1 lít chất lỏng lên máy bay ở dạng hành lý xách tay. Trong đó, 1 lít chất lỏng này phải được chia nhỏ ra nhiều chai/ lọ. Mỗi chai/ lọ không được phép chứa nhiều hơn 100ml chất lỏng bên trong. Như vậy, nếu bạn có ý định mang theo nước hoa lên máy bay ở những chặng bay quốc tế bạn có thể mang theo 1 chai nước hoa có dung tích không quá 100ml. Nếu bạn có nhu cầu mang theo nhiều hơn 100ml, bạn chỉ có thể để chúng ở hàng lý ký gửi.

Đây là quy định chung được áp dụng với tất cả các chuyến bay quốc tế và không có trường hợp ngoại lệ. Vì vậy, bạn nên chú ý về những quy định này để tránh bị thu giữ và lập biên bản.

Nước hoa có được mang lên máy bay không?
Nước hoa mang theo lên chuyến bay quốc tế

Trên thực tế, việc hành khách mang nước hoa lên máy bay là khá phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể mang theo một chai nước hoa nhỏ xinh, những chai nước hoa chiết… với dung tích nhỏ dưới 100ml để phục vụ bản thân trong chuyến đi xa nhà dài ngày. Nếu bạn muốn mang nước hoa lên máy bay với số lượng nhiều, bạn hoàn toàn có thể mang theo dưới dạng hành lý ký gửi. Nhưng lưu ý là tổng số lượng nước hoa phải dưới 1 lít (nếu không đem theo các loại dung dịch chất lỏng khác).

Như vậy, bạn được phép mang theo nước hoa lên máy bay. Tuy nhiên, cần xem xét quy định cụ thể của từng hãng để mang theo dung tích lượng nước hoa phù hợp để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

XEM THÊM : TOP 10+ mùi nước hoa Burberry thơm nhất, đáng để thử nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here