Nên mua máy lọc nước nào? Các tiêu chí lựa chọn máy lọc nước

0
263
5/5 - (1 bình chọn)

Nên mua máy lọc nước nào? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi có nhu cầu mua móc lọc nước. Vậy loại máy lọc nào tốt? Mỗi loại máy lọc sẽ có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Phân loại máy lọc nước

Để trả lời được câu hỏi, nên mua máy lọc nước nào, chúng ta cần hiểu về các loại máy lọc nước phổ biến. Hiện nay, máy lọc nước thường được chia thành 3 loại, tương ứng với 3 công nghệ khác nhau, bao gồm:

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là công nghệ mới, hiện đại nhất hiện nay. RO là viết tắt của từ Reverse Osmosis, tức là thẩm thấu ngược. Công nghệ RO sử dụng màng lọc có kích thước siêu nhỏ, chỉ vào khoảng 0.0001 micromet.

Thông qua màng lọc này, nước sẽ được loại bỏ mọi chất rắt, kim loại có hại cũng như các loại vi khuẩn và vi sinh vật không tốt cho sức khỏe. Sau đó, nguồn nước sau khi đã được lọc xong sẽ được thẩm thấu ngược lại để đảm bảo độ tinh khiết.

Máy lọc nước RO thường thích hợp với các loại nước máy, nước mưa và nước giếng. Ngoài ra, dòng máy lọc này cũng được ưu tiên sử dụng trong y tế. Đặc biệt là máy lọc cho bệnh nhân chạy thận.

Công nghệ lọc RO
Công nghệ lọc RO

Máy lọc nước UF

UF là viết tắt của từ Ultrafiltration, tức là siêu lọc. Máy lọc nước UF sử dụng hệ thống lõi lọc có kích thước khe lọc cực nhỏ, vào khoảng 0.1 – 0.5 Micromet. Với kích thước khe lọc này, máy lọc nước công nghệ UF thích hợp làm sạch các loại nước có ít cặn bẩn và ít kim loại nặng như nước máy.

Máy lọc nước Nano

Máy lọc theo công nghệ Nano có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Công nghệ lọc Nano thực hiện lọc nước thông qua hệ thống khe lọc có kích thước vào khoảng 0.01 -0.1 Micromet. Kích thước này nhỏ hơn so với kích thước khe lọc của công nghệ UF.

Máy lọc sử dụng công nghệ Nano có thể loại bỏ và làm sạch mọi tạp chất có hại trong nước. Bên cạnh đó, nước sau khi lọc vẫn giữ được những dưỡng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Vì thế, dòng máy lọc nước này đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Nên mua máy lọc nước nào?

Vậy giữa rất nhiều loại máy lọc nước, nhiều thương hiệu, nên mua máy lọc nước nào? Để có được câu trả lời chính xác, bạn nên căn cứ vào các tiêu chí dưới đây:

Các tiêu chí lựa chọn máy lọc nước phù hợp
Các tiêu chí lựa chọn máy lọc nước phù hợp

Giá thành

Giá thành là một tiêu chí quan trọng khi mua máy lọc nước. Bạn cần xác định mức giá mình có thể chi trả để chọn được loại máy lọc nước, thương hiệu máy phù hợp nhất.

Hiện nay, máy lọc nước có giá từ 2,5 – 8 triệu. Tùy vào công nghệ, loại máy, công suất và thương hiệu máy mà giá thành sẽ khác nhau. Bên cạnh các thương hiệu như Karofi, Kangaroo,… nhiều người cũng thường lựa chọn các dòng máy Trung Quốc, Đài Loan với mức giá rẻ hơn từ 1 – 1,5 triệu. Bạn cần xác định rõ điều kiện tài chính để chọn được loại máy phù hợp nhất.

Cấp lõi lọc

Để trả lời được câu hỏi nên mua máy lọc nước nào, bạn cũng cần quan tâm tới cấp lõi lọc. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước. Cấp lõi lọc càng cao cấp, hiện đại thì nước sau khi lọc càng tinh khiết.

Hiện nay, hầu hết các loại máy lọc nước sẽ có 5 cấp lọc. Các dòng máy cao cấp hơn sẽ có nhiều lõi lọc hơn. Trong đó, lõi lọc số 6 có khoáng đá da cam, lõi số 7 có tác dụng tạo vị… Tuy nhiên, càng nhiều lõi lọc thì mức giá sẽ càng cao.

Hãy lưu ý tới thiết kế và kích thước, cấu tạo của máy

Tình trạng nguồn nước

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chỉ khi xác định đúng nguồn nước, bạn mới có thể lựa chọn được dòng máy có công nghệ phù hợp nhất. Mỗi loại lõi lọc sẽ phù hợp với tình trạng nước khác nhau.

Chẳng hạn như công nghệ RO phù hợp với các loại nước máy, nước mưa, nước sông… Tuy nhiên, dòng máy lọc này lại có thể lọc cả những dưỡng chất có lợi trong nước. Các dòng máy Nano có thể giữ lại dưỡng chất nhưng lại không thể làm sạch vị mặn của những nguồn nước bị nhiễm mặn. Vì thế, những khu vực nước nhiễm mặn không nên sử dụng công nghệ này.

Chọn máy lọc nước có vỏ hay không vỏ

Tùy vào vị trí lắp đặt, bạn sẽ lựa chọn máy lọc nước có vỏ hoặc không. Các dòng máy lọc nước không có vỏ sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn so với máy có vỏ. Vì thế, nếu bạn dự kiến lắp đặt máy dưới gầm chậu rửa hay trong các ô tủ thì nên máy lõi trần để tiết kiệm diện tích và dễ lắp đặt hơn. Nếu bạn dự định đặt máy ở bếp, sàn nhà thì nên chọn loại có vỏ bọc để đảm bảo thẩm mỹ và giúp máy lọc nước hoạt động bền bỉ hơn.

Công suất, nước thải

Công suất và nước thải cũng là các tiêu chí cần quan tâm khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: nên mua máy lọc nước loại nào. Nếu bạn sử dụng máy lọc nước cho mọi hoạt động trong sinh hoạt thường ngày, bạn nên chọn các dòng máy công nghệ Nano. Đây là loại máy có công suất lớn, ít nước thải, dễ lắp đặt.

Nếu máy lọc nước chỉ được dùng để uống trực tiếp, bạn nên chọn máy công nghệ RO để đảm bảo độ sạch và an toàn của nước. Tùy vào số lượng thành viên, bạn sẽ chọn được loại máy có công suất phù hợp.

Trên đây là các loại máy lọc nước và các tiêu chí lựa chọn máy lọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi: nên mua máy lọc nước nào. Hãy lựa chọn thật kỹ để tìm được loại máy lọc ưng ý và phù hợp nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here