[TOP] 10+ Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

0
175
Đánh giá của bạn

Các biện pháp tránh thai là vấn đề rất nhiều cặp đôi quan tâm. Sử dụng biện pháp tránh thai vừa để đảm bảo sức khỏe tình dục vừa để đảm bảo kế hoạch hóa. Tuy nhiên không hình thức tránh thai nào cũng an toàn. Hãy cùng kenhcongai360.com tham khảo các biện pháp tránh thai cũng như tìm hiểu xem thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì không nhé.

Thông tin về ngày tránh thai thế giới

Việc mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ. Ngoài ra khi mang thai ngoài ý muốn còn có thể khiến chị em phải đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe sinh sản. Do vậy nắm được các biện pháp phòng tránh là điều cực kỳ quan trọng.

biện pháp tránh thai
Sinh con đúng kế hoạch sẽ giúp bạn nuôi dạy con tốt nhất

Ngày 25/9 chính là ngày tránh thai thế giới. Sở dĩ có ngày này là vì mong muốn giới trẻ có hiểu biết, có trách nhiệm và ý thức trong việc phòng tránh thai cũng như quan hệ tình dục an toàn. Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, hàng năm có tới 1/3 trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Và trong đó có tới 36% là vị thành niên quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng bao cao su – biện pháp tránh thai ít tác dụng phụ nhất

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai ít tác dụng phụ nhất và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này dựa trên cơ chế ngăn cho dịch và tinh dịch của nam giới xâm nhập vào bên trong tử cung của nữ giới.

biện pháp tránh thai
Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến nhất

Có 2 dạng bao cao su như sau:

 • Bao cao su dành cho nam giới: là sản phẩm dùng để bao kín toàn bộ “cậu nhỏ”. Với loại này thì nam giới cần lựa chọn sản phẩm có kích thước phù hợp để trách tuột, rách, khó chịu và để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
 • Bao cao su dành cho nữ giới: sản phẩm này thường ít phổ biến hơn. Nó là dạng có hai vòng tròn ở 2 đầu. Đầu bên trong nhỏ hơn để bạn gái đưa vào âm đạo, còn vòng ngoài lớn hơn để giữ bao không bị ruột vào bên trong khi quan hệ.

Đặt vòng tránh thai – Biện pháp tránh thai lâu dài

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được chị em phụ nữ lựa chọn khi muốn tránh thai hiệu quả. Biện pháp này thường được sử dụng khi đã sinh con. Hiệu quả đặt vòng tránh thai đạt đến 97 – 99%. Vòng tránh thai có dạng hình chữ T được đặt trong tử cung của nữ giới có vai trò như một vật cản và là biện pháp tránh thai lâu dài.

biện pháp tránh thai
Đặt vòng tránh thai là biện pháp có hiệu quả tối ưu nhất

Có 3 loại vòng tránh thai được áp dụng:

 • IUD trơ: dụng cụ này áp dụng thời xưa, hiệu quả không cao nên hiện nay không còn sử dụng. Đó là một dụng cụ bằng nhựa dẻo được đặt vừa khít vào tử cung.
 • IUD phóng thích chậm progestogen: dạng này được được bên trong tử cung, có chứa nội tiết và giải phóng một lượng nhỏ progestin mỗi ngày vào cơ thể để phòng tránh thai. Thời hạn tránh thai kéo dài từ 3 – 6 năm.
 • IUD đồng là dụng cụ có hình chữ T được đặt trong tử cung. Đây là biện pháp tránh thai lâu dài nhất, có tác dụng đến 10 năm.

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai cũng là một trong các biện pháp tránh thai ít tác dụng phụ nhất. Phương pháp này hiện nay được khá nhiều chị em lựa chọn. Que tránh thai là thanh nhựa có chứa nội tiết được cấy ở dưới da cánh tay. Khi nội tiết này xâm nhập vào cơ thể sẽ ức chế sự rụng trứng. Nội mạc tử cung mỏng hơn và tăng dịch nhẩy ở tử cung làm cho dịch đặc hơn, ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

biện pháp tránh thai
Hình ảnh cấy que tránh thai

Đây là phương pháp được đánh giá hiệu quả cao. Thủ thuật cấy que nhẹ nhàng, nhanh chóng và ít đau. Khi cần tháo bỏ bác sĩ cũng thao tác đơn giản nên đây là một biện pháp bạn có thể tham khảo.

Tham khảo >> Các dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ dễ nhận biết nhất

Sử dụng miếng dán tránh thai

Dùng miếng dán tránh thai cũng là một trong những biện pháp tránh thai ít tác dụng phụ. Phương pháp này hoạt động trên cơ chế thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Miếng dán dán lên da giải phóng hormone ngăn rụng trứng. Hiệu quả tránh thai đạt tới 95%.

Biện pháp tránh thai
Sử dụng miếng dán tránh thai là biện pháp nhanh gọn có hiệu quả trong vòng 7 ngày

Miếng dán có màu nâu, kích thước khoảng 4,5 x 4,5 cm. Thường dán ở bụng dưới, mông vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, tác dụng khoảng 7 ngày liên tiếp.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này là biện pháp tránh thai tự nhiên và an toàn nhất. Tuy nhiên hiệu quả chỉ đảm bảo tốt nhất nếu bạn có chu kỳ đều đặn.Chu kỳ bình thường là từ 28 – 32 ngày. Trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng 12h nếu không được thụ tinh sẽ chết. Còn tinh trùng sống trong tử cung được 2 – 5 ngày. Do vậy tính được khoảng thời gian rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động tránh thai.

biện pháp tránh thai
Chu kỳ rụng trứng

Ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh. Sẽ có 3 khoảng để bạn có thể cân đối như sau hoặc bạn có thể tải các app theo dõi chu kỳ như Flo, Clue, Ladytimer…

 • Khoảng an toàn: từ ngày thứ 20 tới ngày đầu tiên của kỳ kinh.
 • Khoảng tương đối an toàn: từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh.
 • Khoảng không an toàn: Từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ 6 ngày trước và sau.

Kiêng quan hệ – Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất

Kiêng quan hệ là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên biện pháp này có thể sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nên bạn nên cân nhắc nhé. Đây là biện pháp hiệu quả 100% vì bạn và đối tác không có bất kỳ quan hệ tình dục nào. Tuy nhiên lại là biện pháp không được khuyến khích áp dụng.

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài cũng là một biện pháp an toàn. Biện pháp này là nam giới rút bộ phận sinh dục ra xa âm đạo trước khi xuất tinh. Tuy nhiên vẫn có thể chứa rủi ro vì khi hưng phấn nam giới tiết ra một chất như chất bôi trơn. Chất này có thể chứa tinh trùng và chúng có thể bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

Biện pháp tránh thai
Xuất tinh ngoài ngăn chặn trinh trùng tiếp xúc với trứng

Triệt sản vĩnh viễn

Triệt sản vĩnh viễn là biện pháp tránh thai được các cặp vợ chồng sử dụng khi không có nhu cầu sinh thêm. Thông thường phương pháp được áp dụng là thắt ỗng dẫn trứng ở nữ và thắt ống dẫn tinh ở nam. Phương pháp này không ảnh này đến sức khỏe sinh sản, cũng không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Thủ tục được thực hiện nhanh chóng, tiểu phẫu đơn giản. Hiệu quả mang lại gần như đạt 100%, rất hiếm trường hợp mang thai khi đã áp dụng.

Quan tâm >> Top 5 kem làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai có 3 dạng là dạng uống, dạng tiêm và viên uống khẩn cấp. Trong đó thuốc dạng uống hàng ngày và dạng tiêm được đánh giá mức độ an toàn tốt hơn. Còn thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ.

Biện pháp tránh thai
Thuốc tránh thai có nhiều loại, bạn cần lựa chọn loại an toàn

Thuốc tránh thai cũng hoạt động trên cơ chế tạo nội tiết tố ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Các hormone của thuốc làm chất nhẩy ở cổ tử cung đặc lại, ngăn tinh trùng gặp trứng.

Các câu hỏi liên quan đến biện pháp tránh thai

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h

Chúng ta đã điểm qua các biện pháp tránh thai được áp dụng lâu dài. Vậy cách tránh thai sau khi quan hệ 24h gồm những cách nào. Dưới đây là 2 biện pháp thường được áp dụng:

 • Đặt vòng tránh thai: Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai lâu dài. Tuy nhiên đây cũng là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h. Chỉ cần bạn đặt vòng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ không an toàn thì có thể phát huy tác dụng.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h phổ biến nhất. Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp trì hoãn hoặc ngăn không cho trứng rụng. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều tác dụng phụ, bạn không nên lạm dụng.
biện pháp tránh thai
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều tác dụng phụ

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì?

Có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính là Levonorgestrel, Birth control bills, Ulipristal. Riêng Birth control bills và Ulipristal bạn cần có đơn thuốc cả bác sĩ mới được sử dụng. Tuy nhiên loại nào cũng sẽ có thể gây ra tác dụng phụ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất:

 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Vú mềm
 • Chóng mặt

Do vậy bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chỉ khi thực sự không còn cách nào khác mới tham khảo cách này.

Các tìm kiếm liên quan đến biên pháp tránh thai:

 • Biện pháp tránh thai ít tác dụng phụ nhất
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì
 • Biện pháp tránh thai lâu dài
 • Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h
 • 3 cách tránh thai an toàn nhất
 • Các biện pháp tránh thai hiện đại
 • Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc
 • Lợi và hại của các biện pháp tránh thai

Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả là điều rất cần thiết. Tránh thai vừa giúp bạn quan hệ tình dục an toàn vừa đảm bảo kế hoạch về con cái. Hãy lưu ngay các biện pháp kenhcongai.360 đã gợi ý để tham khảo áp dụng nhé.tha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here